Sống khỏe

Tác hại của rượu bia tới sức khỏe của con người

Rượu bia là loại đồ uống có chứa nhiều cồn không tốt cho sức khỏe. Hằng năm trên thế giới có 3,3 triệu người chết vì rượu bia và 8,3% dân số mắc bệnh liên quan đến rượu bia. Việc sử dụng rượu bia thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh như xơ gan, ung thư gan, máu nhiễm mỡ, dạ dày. Không chỉ lấy đi sức khỏe rượu bia còn lấy đi mạng sống và hạnh phúc của nhiều gia đình. Bài viết dưới đây sẽ điểm lại những tác hại của rượu bia.

  1. Làm teo tế bào não

Chất cồn có trong rượu bia tác động đến não rất nhanh ước tính chỉ 30 giây sau khi sử dụng. chất cồn này gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc nhận tín hiệu thần kinh do con đường hóa chất trong não sử dụng bị tắc nghẽn. Hậu quả là bạn dần trở lên trí nhớ kém, lơ đễnh và phản xạ chậm đi. Hơn nữa, là mất trí nhớ tạm thời, rượu bia khiến bạn quên mất việc mà mình đã làm khi say. Tác hại rượu bia mà bạn dễ dàng nhận thấy đó là cơn đau đầu khi bạn tỉnh dậy, đó là lúc chất cồn làm giãn các mạch máu trong não khiến cơn đau kéo dài và khó chịu.

  1. Các bệnh về gan

Các bệnh về gan hầu như có liên quan đến rượu bia, bởi đây là nơi xử lí tất cả các chất cồn từ rượu bia khi vào cơ thể. Nếu bạn sử dụng thường xuyên rượu bia theo thời gian các độc tố tích tụ lại rất nhiều khiến gan bị tổn thương có khi dẫn tới mô sẹo. Hậu quả là nhiều chứng bệnh xuất hiện như xơ gan, ung thư gan, vàng da, gan nhiễm máu. Các bệnh này thường rất nguy hiểm nếu không chữa trị ngay sẽ có nhiều hậu quả đáng tiếc.

  1. Gây tổn thương tuyến tụy, tiểu đường và ung thư

Ở cơ thể bình thường tuyến tụy là nơi sản sinh insulin, điều hòa lượng đường trong máu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Tuy nhiên, chất cồn trong rượu bia làm quá trình này bị ngưng lại hay kém hiệu quả. Cùng với những độc tố tích tụ trong gan từ rất lâu kết hợp lại tạo ra nhiều chứng bệnh cho cơ thể. Khi Chất cồn tác động quá nhiều làm cho tuyến tụy mất chức năng dẫn đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu không hoạt động và bệnh tiểu đường xuất hiện.

  1. Gây vô sinh và sảy thai

Nam giới sử dụng rượu bia thường xuyên không tốt cho sức khỏe đặc biệt là đời sống tình dục. Biểu hiện là gây rối loạn cường dương tạm thời. Nồng độ cồn trong rượu làm giảm lượng cholesterol, làm giảm khả năng ham muốn, tác hại đối với tinh hoàn, khiến cho tinh trùng yếu hoặc loãng khó khăn cho quá trình thụ thai. Đối với nữ giới, sử dụng rượu bia khiến rối loạn nội tiết, chu kì kinh nguyệt không đều hoặc rong kinh. Hiện tượng này có hại đối với sinh sản phụ nữ.

Hằng năm có tới hàng triệu con người ra đi và mắc bệnh liên quan đến rượu bia, bởi vậy tác hại của rượu bia không hề nhỏ. Để duy trì một sức khỏe tốt và hạnh phúc gia đình hãy từ bỏ rượu bia ngay từ bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *